Giá iPhone 15 chạm 'đáy' mới ở Trung Quốc

24/05/2024 13:58

Chỉ trong vài tháng, Apple liên tục giảm giá dòng điện thoại chủ lực tại thị trường Trung Quốc.

Apple nhiều lần giảm giá dòng iPhone 15 tại thị trường Trung Quốc. Ảnh: MrWhosetheboss.

Theo SCMP, Apple vừa cập nhật giá mới cho dòng iPhone ở đất nước tỷ dân. Các model thuộc iPhone 15 series được điều chỉnh giảm mạnh trên những nền tảng thương mại điện tử ở quốc gia nói trên. Đây được xem là nỗ lực nhằm cứu vãn doanh số của Táo khuyết, khi nhiều báo cáo cho thấy sức mua ảm đạm ở thị trường smartphone lớn nhất thế giới.

Cụ thể, mẫu iPhone 15 Pro Max bộ nhớ mặc định được bán với giá 7.950 NDT (28,1 triệu đồng) ở gian hàng chính chủ Apple trên JD, TMall. Mức này tương đương khoảng giảm hơn 2.000 NDT so với mốc 10.000 NDT niêm yết lúc thiết bị mới ra mắt hồi cuối năm ngoái. Mẫu iPhone 15 “thường” có tỉ lệ rớt giá mạnh hơn. Thiết bị hiện được bán quanh mốc 4.600 NDT (16,1 triệu đồng) , rẻ hơn 23% so với niêm yết từ hãng.

iPhone giam gia anh 1

Sự cạnh tranh từ các nhà sản xuât Trung Quốc khiến Apple gặp khó khăn ở thị trường này. Ảnh: Xuân Sang.

Trong khi đó, Apple Store trực tuyến của Táo khuyết ở Trung Quốc vẫn giữ nguyên giá. Trong đợt mua sắm Tết Nguyên đán, hãng chỉ điều chỉnh giảm nhẹ khoảng 5-10% . Sau đó, thiết bị được đưa về mức như khi mở bán.

Việc giảm giá iPhone 15 chủ lực cho thấy Apple mất nhiều thời gian hơn dự kiến để phục hồi sức mua ở thị trường tỷ dân. Đã một tháng từ khi báo cáo của Counterpoit Research được công bố, cho thấy doanh số công ty đã giảm đến 8%, còn 16,4 tỷ USD trong quý gần nhất tại Trung Quốc.

Theo Toby Zhu, Nhà phân tích cấp cao của công ty nghiên cứu thị trường Canalys, giá iPhone tại Trung Quốc đang được đưa về sát với kỳ vọng của người dùng. Đồng thời, Apple cũng phải chịu lượng tồn kho ngày càng tăng của sản phẩm. Tình trạng này bắt đầu xuất hiện từ cuối năm 2023.

Các chuyên gia theo dõi thị trường cho rằng chương trình khuyến mãi lớn, trừ thẳng vào giá bán, phản ánh áp lực ngày càng lớn mà Táo khuyết phải đón nhận ở thị trường tỷ dân. Nhiều nhà sản xuất nội địa đang nổi lên nhanh chóng, đánh chiếm thị phần ở phân khúc cao cấp.

Trước áp lực thị trường, Apple vẫn có thể tiếp tục dùng chiến lược giảm giá để gia tăng doanh thu, giải phóng tồn kho. Lý do là giá trung bình của iPhone cao hơn các hãng điện thoại Android. Nhờ vậy, Táo khuyết có thể hy sinh một phần lợi nhuận để giải quyết vấn đề trước mắt.

Không chỉ tại Trung Quốc, giá iPhone tại nhiều thị trường cũng được điều chỉnh, thông qua các kênh bán lẻ. Ở Việt Nam, hãng niêm yết iPhone 15 Pro Max 256 GB ở mức 35 triệu đồng. Tuy nhiên, người dùng có thể tìm mua chiếc máy này ở các kênh khác với giá thấp nhất 28,5 triệu đồng, rẻ hơn 6,5 triệu.

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một điểm đặc biệt của Apple. Cuộc đời Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sáng tạo những sản phẩm quan trọng như iPhone thường chỉ được tiết lộ qua những trang sách, nơi các tác giả dành nhiều năm để mang tới những câu chuyện hấp dẫn

Bạn đang đọc bài viết "Giá iPhone 15 chạm 'đáy' mới ở Trung Quốc" tại chuyên mục THIẾT BỊ SỐ.