EU vẫn tranh cãi về quy định quản lý trí tuệ nhân tạo

09/12/2023 16:07

Các nhà lãnh đạo EU và chính quyền các nước thuộc khối vẫn đang tranh cãi về các “quy tắc mang tính bước ngoặt”, nhằm quản lý trí tuệ nhân tạo.

Reuters dẫn 2 nguồn tin cho biết, các nhà lãnh đạo EU đã đồng ý một thỏa thuận tạm thời về, cách điều chỉnh các hệ thống AI tổng hợp đang phát triển nhanh như ChatGPT, vượt qua một trong những trở ngại lớn nhất để đạt được thỏa thuận cuối cùng. Vấn đề còn lại, việc sử dụng AI trong giám sát sinh trắc học và truy cập mã nguồn hiện vẫn chưa được tranh luận sau 20 giờ đàm phán.

Hội đồng Liên minh châu Âu hôm 7/12 đã hoãn cuộc họp báo dự kiến vào lúc 07h00 sáng (giờ địa phương) ngày 7/12 cho đến khi có thông báo mới. Cuộc thảo luận giữa các chính phủ EU và các nhà lập pháp đã bắt đầu lúc 14h00 ngày 6/12.

EU vẫn tranh cãi về quy định quản lý trí tuệ nhân tạo - Ảnh 1.

Luật quản lý trí tuệ nhân tạo đã được đề xuất vào đầu năm 2021 - Ảnh minh họa: coe.int

Các nước EU và các nhà lập pháp đang chạy đua, để đạt được một thỏa thuận cuối cùng cho cuộc bỏ phiếu vào mùa Xuân, trước cuộc bầu cử Nghị viện vào tháng 6 để tránh quá trình bầu cử sẽ bị đình trệ. Nếu không đạt được tiến độ, luật bị trì hoãn sẽ khiến khối 27 thành viên mất đi lợi thế đi đầu trong việc điều tiết công nghệ.

Luật quản lý trí tuệ nhân tạo đã được đề xuất vào đầu năm 2021, nhằm ngăn chặn các mối nguy hiểm của việc tạo ra những ứng dụng có trí thông minh cao có thể đe dọa loài người.

Hồi cuối tháng 11, Đức, Pháp và Italy đã đạt thỏa thuận về các quy định liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI). Chính phủ 3 nước bày tỏ ủng hộ "sự tự điều chỉnh bắt buộc thông qua các quy tắc ứng xử" đối với cái gọi là mô hình nền tảng của AI, được thiết kế để tạo ra nhiều loại kết quả đầu ra. Nhưng họ phản đối "các tiêu chuẩn chưa được kiểm chứng".

Về vấn đề giám sát sinh trắc học, các nhà lập pháp EU muốn cấm sử dụng AI, nhưng chính phủ nhiều nước đã đề xuất đưa ra một ngoại lệ cho các mục đích an ninh, quốc phòng và quân sự quốc gia.

Bạn đang đọc bài viết "EU vẫn tranh cãi về quy định quản lý trí tuệ nhân tạo" tại chuyên mục TIN TỨC.