Apple mất vị trí số 1 trên thị trường smartphone

20/04/2024 08:10

Dù thị trường đang phục hồi, khó khăn tại Trung Quốc khiến doanh số iPhone trên toàn cầu giảm gần 10% trong quý gần nhất.

Các mẫu iPhone 15 trưng bày tại cửa hàng Apple. Ảnh: Bloomberg.

Theo số liệu của công ty nghiên cứu thị trường IDC, doanh số iPhone trên toàn cầu trong quý I đạt 50,1 triệu. Con số này giảm 9,6% so với cùng kỳ năm ngoái, và thấp hơn ước tính của chuyên gia Bloomberg (51,7 triệu).

Trong quý I, tổng doanh số smartphone trên toàn cầu đạt 289,4 triệu, tăng 7,8% so với năm trước. Số liệu phản ánh tình trạng khó khăn của Apple tại Trung Quốc, bất chấp thị trường smartphone toàn cầu đang phục hồi.

Theo Bloomberg, sự vươn lên của các thương hiệu nội địa như Huawei, cùng lệnh cấm sử dụng thiết bị nước ngoài tại doanh nghiệp, cơ quan nhà nước Trung Quốc gây áp lực lên doanh số iPhone.

Trong quý I, Samsung giành lại vị trí dẫn đầu với thị phần 20,8%. Thương hiệu giá rẻ Transsion ghi nhận mức tăng trưởng 84,9%, trong khi Xiaomi dần thu hẹp khoảng cách với Apple, doanh số chỉ chênh lệch 9,3 triệu máy.

"Thị trường smartphone đang vực dậy sau sự hỗn loạn trong 2 năm qua, vừa mạnh mẽ vừa thay đổi nhiều hơn.

Dù 2 công ty hàng đầu đều nhận mức tăng trưởng âm trong quý I, Samsung dường như có vị thế mạnh hơn so với những quý gần đây", Nabila Popal, Giám đốc Nghiên cứu tại IDC, cho biết.

Công ty Doanh số quý I/2024 Thay đổi so với quý I/2023 Thị phần
1. Samsung 60,1 triệu -0,7% 20,8%
2. Apple 50,1 triệu -9,6% 17,3%
3. Xiaomi 40,8 triệu +33,8% 14,1%
4. Transsion 28,5 triệu +84,9% 9,9%
5. Oppo 25,2 triệu -8,5% 8,7%
Tổng cộng (bao gồm các hãng khác) 289,4 triệu +7,8% 100%

Các nhà cung ứng nổi tiếng của Apple như Hon Hai Precision Industry, Murata Manufacturing, LG Innotek và TDK đều ghi nhận cổ phiếu sụt giảm vào đầu ngày 15/4, giữa làn sóng bán tháo diện rộng vì lo ngại xung đột leo thang tại Trung Đông.

Trong thời kỳ đại dịch, iPhone cho thấy khả năng phục hồi tốt khi người dùng không còn mua smartphone Android của hầu hết đối thủ.

Hàng tồn kho nhiều khiến các công ty như Xiaomi mạnh tay giảm giá, mất nhiều tháng đẩy hàng và vừa tăng cường sản xuất trở lại.

Trong khi đó, sự vùng lên bất ngờ của Huawei với mẫu Mate 60, dùng chip nội địa và hệ điều hành HarmonyOS, giúp công ty giành lại thị phần từ Apple trong phân khúc cao cấp tại Trung Quốc.

"Cạnh tranh tăng cao tại Trung Quốc ở nguyên nhân chính khiến doanh số iPhone giảm trong quý I", Popal nhấn mạnh.

Tại nhiều khu vực khác, lượng iPhone tồn kho còn nhiều sau khi nhà bán lẻ nhập hàng loạt lô hàng vào cuối năm 2023.

Doanh so iPhone cua Apple anh 1

Doanh số iPhone tại Trung Quốc trong 2 tháng đầu năm 2023 và 2024. Ảnh: Bloomberg.

IDC cũng lưu ý giá bán trung bình smartphone đang tăng, do người dùng ngày càng thích các model cao cấp để dùng lâu dài.

Là một trong những thương hiệu duy trì giá trung bình smartphone cao nhất, Apple vẫn phải chạy khuyến mãi để thúc đẩy doanh số. Vài nhà bán lẻ tại Trung Quốc thậm chí bán iPhone thấp hơn 180 USD so với giá thông thường.

Táo khuyết vừa mở cửa hàng mới tại Thượng Hải vào tháng 3, với sự tham dự của CEO Tim Cook. Trung Quốc là thị trường có mạng lưới bán lẻ lớn nhất của Apple ngoài nước Mỹ, chiếm khoảng 1/5 doanh số iPhone toàn cầu.

Dù vậy, trả lời Bloomberg, nhiều người tham quan Apple Store tại Thượng Hải nói rằng vẫn dùng iPhone mua từ 2 năm trước. Một số cân nhắc chuyển sang điện thoại gập của thương hiệu khác, hoặc chờ Huawei trình làng bản kế nhiệm của Mate 60.

Những câu chuyện bên trong Apple

Văn hóa bí mật luôn là một điểm đặc biệt của Apple. Cuộc đời Steve Jobs, Tim Cook và quá trình sáng tạo những sản phẩm quan trọng như iPhone thường chỉ được tiết lộ qua những trang sách, nơi các tác giả dành nhiều năm để mang tới những câu chuyện hấp dẫn

Bạn đang đọc bài viết "Apple mất vị trí số 1 trên thị trường smartphone" tại chuyên mục THIẾT BỊ SỐ.