Sếp FPT kể chuyện có thật: AI thay thế kỹ sư phần mềm

09/07/2024 13:50

Mới đây, ông Đỗ Cao Bảo - Thành viên HĐQT Tập đoàn FPT đã có bài viết chia sẻ về câu chuyện về việc trí tuệ nhân tạo - AI thay thế kỹ sư phần mềm.

Sếp FPT kể chuyện có thật: AI thay thế kỹ sư phần mềm- Ảnh 1.

Ông Bảo cho biết, khi báo chí đưa tin AI có thể viết được chương trình phần mềm, nhiều người cho rằng nghề lập trình sẽ biến mất. Một số người quan tâm đến FPT bắt đầu lo lắng: gần 30.000 người làm phần mềm của FPT sẽ làm gì, tương lai của FPT Software sẽ ra sao?

Sau đó, lãnh đạo FPT đã kể về câu chuyện có thật ở Tập đoàn về việc AI thay thế kỹ sư phần mềm.

Ông Bảo chia sẻ, FPT Software có một hệ AI chuyên cho việc code phần mềm (viết mã phần mềm) có tên là CodeVista, do các chuyên gia AI của FPT Software tự phát triển, hiện để dùng cho FPT Software.

Kể từ khi ra đời, toàn bộ các bộ phận, các kỹ sư phần mềm của FPT đều dùng CodeVista cho công đoạn code phần mềm. Qua thống kê trên thực tế, CodeVista làm tăng năng xuất code phần mềm lên 30%.

Khi so sánh CodeVista và các hệ AI hàng đầu khác, các chuyên gia AI của FPT Software (chính là tác giả của CodeVista) cho biết, chất lượng chung tương đương nhưng với những dự án automotive (ô tô), bảo hiểm của FPT thì CodeVista hiệu quả hơn.

Khi được hỏi nếu tăng 30% năng suất code phần mềm thì cả dự án phần mềm tăng bao nhiêu, các chuyên gia AI cho biết chỉ tăng 10%.

Bởi trong dự án phần mềm, công đoạn khó nhất và chiếm tỷ trọng cao nhất là công đoạn hiểu nhu cầu của khách hàng. Công đoạn hiểu nhu cầu của khách hàng thì hiện nay chưa có hệ AI nào làm được.

Nhưng các chuyên gia cũng cho biết thêm trước mắt trong tương lai gần, CodeVista sẽ làm thêm cho công đoạn kiểm thử phần mềm nữa.

Ông Bảo kết luận, CodeVista đã làm tăng năng xuất của công đoạn code phần mềm ở FPT Softwae lên 30%, nhưng các kỹ sư phần mềm ở FPT không hề mất việc, bằng chứng là từ đầu năm đến nay FPT Software đã tăng thêm trên 2.000 nhân viên.

Lãnh đạo FPT giải thích, số lượng người vẫn tăng, bởi năng xuất tăng, nhưng số hợp đồng vẫn tăng, khối lượng công việc phần mềm mà khách hàng giao cho vẫn tăng.

Thêm nữa, vừa có thử nghiệm dùng ChatGPT để mô tả bài toán và CodeVista để viết chương trình game nổi tiếng Flappy Bird. Kết quả là CodeVista chỉ cần có 5 phút là xong.

Sếp FPT kể chuyện có thật: AI thay thế kỹ sư phần mềm- Ảnh 2.

Bài đăng trên trang cá nhân của Ông Đỗ Cao Bảo - Thành viên HĐQT Tập đoàn FPT

Nguyên văn bài viết của ông Đỗ Cao Bảo như sau:

"AI thay thế kỹ sư phần mềm ở FPT như thế nào

Khi báo chí đưa tin AI có thể viết được chương trình phần mềm, nhiều người cho rằng nghề lập trình sẽ biến mất, một số người quan tâm đến FPT bắt đầu lo lắng: gần 30.000 người làm phần mềm của FPT sẽ làm gì, tương lai của FPT Software sẽ ra sao?

Đây là câu chuyện có thật ở FPT về việc AI thay thế kỹ sư phần mềm.

FPT Software có một hệ AI chuyên cho việc code phần mềm (viết mã phần mềm) có tên là CodeVista, do các chuyên gia AI của FPT Software tự phát triển, hiện để dùng cho FPT Software. Kể từ khi ra đời, toàn bộ các bộ phận, các kỹ sư phần mềm của FPT đều dùng CodeVista cho công đoạn code phần mềm.

Vậy hiệu quả của CodeVista đến đâu? Qua thống kê trên thực tế, CodeVista làm tăng năng xuất code phần mềm lên 30%.

Tôi hỏi các chuyên gia AI của FPT Software, tác giả của CodeVista:
- CodeVista so với các hệ AI hàng đầu khác thế nào?
- Chất lượng chung là tương đương, nhưng với những dự án Automotive (ô tô), bảo hiểm của FPT thì CodeVista hiệu quả hơn.
- Tăng 30% năng xuất cho code phần mềm, vậy cho cả dự án phần mềm thì tăng bao nhiêu?
- Cả dự án phần mềm thì chỉ tăng năng xuất có 10% thôi
- Tại sao vậy?
- Bởi trong dự án phần mềm, công đoạn khó nhất và chiếm tỷ trọng cao nhất là công đoạn hiểu nhu cầu của khách hàng. Công đoạn hiểu nhu cầu của khách hàng thì hiện nay chưa có hệ AI nào làm được.
- Tương lai CodeVista có thông minh hơn nữa không?
- Trước mắt CodeVista sẽ làm thêm cho công đoạn kiểm thử phần mềm nữa

Như vậy AI CodeVista đã làm tăng năng xuất của công đoạn code phần mềm ở FPT Softwae lên 30%, nhưng các kỹ sư phần mềm ở FPT không hề mất việc, bằng chứng là từ đầu năm đến nay FPT Software đã tăng thêm trên 2.000 nhân viên.

Tại sao người vẫn tăng, bởi năng xuất tăng, nhưng số hợp đồng vẫn tăng, khối lượng công việc phần mềm mà khách hàng giao cho vẫn tăng.

Thêm nữa, vừa có thử nghiệm dùng ChatGPT để mô tả bài toán và CodeVista để viết chương trình game nổi tiếng Flappy Bird. Kết quả là CodeVista chỉ cần có 5 phút là xong. CodeVista thông minh đấy chứ.

Đây là chuyện có thật về AI thay thế kỹ sư phần mềm ở FPT.

Chuyên mục: mỗi tuần một chuyện về AI".

Bạn đang đọc bài viết "Sếp FPT kể chuyện có thật: AI thay thế kỹ sư phần mềm" tại chuyên mục TIN TỨC.