Nokia trở lại đường đua công nghệ smartphone

06/07/2024 18:55

Nokia giới thiệu công nghệ gọi thoại sử dụng âm thanh 3 chiều, giúp tăng cường trải nghiệm và tương tác của người dùng khi so với dạng nén âm như hiện nay.

Công nghệ gọi thoại mới của Nokia giúp tăng cường trải nghiệm tương tác. Ảnh: Bloomberg.

Ngày 10/6, ông Pekka Lundmark, Giám đốc điều hành của Nokia đã thực hiện một cuộc gọi điện thoại bằng công nghệ mới với tên gọi "âm thanh và video sống động”. Giải pháp này hứa hẹn giúp cải thiện chất lượng cuộc gọi bằng âm thanh 3 chiều cũng như tăng cường mức độ sống động của các tương tác, theo Reuters.

“Chúng tôi đã chứng minh được tương lai của cuộc gọi thoại”, Lundmark nói. Vị CEO này cũng từng xuất hiện tại sự kiện thực hiện cuộc gọi 2G đầu tiên trên thế giới vào năm 1991.

Ngoài ra, sự kiện kể trên cũng có sự tham gia của ông Stefan Lindstrom, Đại sứ Số hóa và Công nghệ mới của Phần Lan.

Hầu hết cuộc gọi trên điện thoại thông minh hiện nay đều ở dạng đơn âm, khi các phần tử âm thanh được nén lại với nhau. Điều này vô tình khiến chất lượng âm thanh gặp tình trạng phẳng và ít chi tiết. Công nghệ mới của Nokia có thể giải quyết được vấn đề này khi bổ sung âm thanh 3D, giúp người gọi có thể nghe tiếng như thể họ đang đối thoại trực tiếp với đối phương.

“Đây là bước tiến lớn nhất trong trải nghiệm gọi thoại kể từ khi âm thanh đơn âm được giới thiệu và sử dụng trên các thiết bị nghe gọi ngày nay”, Jenni Lukander, chủ tịch Nokia Technologies cho biết.

Nokia tro lai duong dua anh 1

CEO Nokia tự mình thực hiện cuộc gọi thoại bằng công nghệ mới. Ảnh: ET Telecom.

Bà Lukander tin rằng công nghệ gọi thoại bằng âm thanh 3 chiều của Nokia đang dần được tiêu chuẩn hóa và có thể sớm được các nhà mạng, nhà sản xuất thiết bị cầm tay và nhiều công ty khác triển khai .

Jyri Huopaniemi, người đứng đầu mảng nghiên cứu âm thanh tại Nokia Technologies, cho biết ngoài các cuộc gọi thực tế giữa 2 người, tính năng trên có thể được ứng dụng trong các cuộc gọi hội nghị, nơi giọng nói của chủ thể sẽ được tách ra khỏi đám đông để tránh gây ảnh hưởng tới người nghe.

Hiện tại, phần lớn điện thoại thông minh đều sở hữu ít nhất 2 micrô. Do đó, công nghệ mới của Nokia có thể được triển khai nhanh chóng bằng cách cài đặt các đặc điểm về phần mềm, thay vì phải nâng cấp toàn bộ hệ thống phần cứng của thiết bị.

Ngoài ra, âm thanh 3 chiều là một phần của tiêu chuẩn 5G Advanced sắp ra mắt và Nokia đặt mục tiêu có được giấy phép sử dụng công nghệ này rộng rãi trong vài năm tới.

Bài học từ sự thất bại của Nokia và nhiều thương hiệu lớn.

Thật khó để các chủ doanh nghiệp tưởng tượng mọi thứ có thể bất chợt lật nhào như những gì đã diễn ra với Nokia. Cuốn sách Ảo tưởng của sự bất khả chiến bại giúp độc giả trả lời những câu hỏi như: Phải chăng những mầm mống của thất bại lúc nào cũng hiện hữu trong những thành công lâu bền? Tại sao các công ty lại thất bại ngay cả khi họ đã tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc, kinh nghiệm được đúc kết từ rất nhiều bài học của các doanh nghiệp thành công?

Bạn đang đọc bài viết "Nokia trở lại đường đua công nghệ smartphone" tại chuyên mục THIẾT BỊ SỐ.