Người dân làm điều này, EVN "hưởng lợi" hàng nghìn tỷ

20/11/2023 22:02

Hiện đại hóa việc thanh toán tiền điện vừa giúp EVN tiết kiệm được chi phí nhân công, vừa giúp khách hàng được hưởng nhiều lợi ích gia tăng.

 

Người dân làm điều này, EVN "hưởng lợi" hàng nghìn tỷ - Ảnh 1.

Thời gian qua, nhằm thu hút khách hàng tham gia thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt, Tổng công ty Điện lực Thành phố Hà Nội, Tổng công ty Điện lực miền Nam và Tổng công ty Điện lực miền Trung đã hợp tác với các ứng dụng thanh toán triển khai nhiều chương trình ưu đãi, quà tặng dành cho khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt. 

Cùng với đó, còn có rất nhiều lợi ích mà khách hàng sử dụng điện nhận được khi thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt qua cổng trực tuyến của EVN hoặc ứng dụng thanh toán như Viettel Money: chủ động thời gian thanh toán; tiết kiệm công sức, chi phí di chuyển tới các điểm thanh toán,… Trong đó, nhiều khách hàng đã ưu tiên sử dụng dịch vụ trích nợ tự động từ tài khoản ngân hàng, không cần tự thao tác thực hiện, không cần nhớ lịch thanh toán hằng tháng.

Người dân làm điều này, EVN "hưởng lợi" hàng nghìn tỷ - Ảnh 2.

Mỗi năm EVN có thể tiết kiệm khoảng 2.700 tỷ đồng 

Chia sẻ tại Hội thảo "Kết nối dữ liệu, thanh toán thông minh - thúc đẩy phát triển xã hội", ông Nguyễn Quốc Dũng – Trưởng ban Kinh doanh EVN chia sẻ, hiện nay khách hàng chỉ cần lên website, ứng dụng (app) của Điện lực đã có thể thực hiện ngay các công việc theo nhu cầu, không cần phải gặp nhân viên Điện lực.

Cũng theo đại diện EVN, thanh toán không tiền mặt mang đến hiệu quả lớn trong sản xuất kinh doanh. Trước kia, như ở vùng núi, nhân viên phải mất cả tuần mới thu xong tiền điện ở một khu vực. Nhưng đến nay, trên toàn quốc, toàn bộ quá trình cung cấp các dịch vụ điện, thực hiện hợp đồng mua bán điện, thông báo, thanh toán cho đến khâu nhận hóa đơn được EVN thiết kế theo một hành trình trải nghiệm người dùng trên môi trường số. Khách hàng nhận được toàn bộ các dữ liệu theo thời gian thực gồm: thông tin về quá trình cung cấp dịch vụ điện, thanh toán tiền dịch vụ điện, điện năng sử dụng hàng ngày, hóa đơn tiền điện cần thanh toán…

Các giải pháp đã triển khai góp phần thay đổi ngoạn mục công tác thanh toán tiền điện của EVN. Đến nay, EVN đã không còn thu ngân viên đến nhà khách hàng để thu tiền điện. Với các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt, theo tính toán, EVN tiết kiệm 13.000 nhân công, ước tính tiết kiệm 2.700 tỷ đồng mỗi năm (từ giai đoạn ghi chỉ số công tơ đến thu tiền điện). Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của tập đoàn; giảm giá thành và giảm áp lực tăng giá bán lẻ điện.

Tính đến cuối năm 2022, EVN đã có 92,72% số khách hàng thực hiện thanh toán tiền điện với các hình thức không dùng tiền mặt với số tiền tương ứng trên 97,41% số thu tiền điện.

Ông Nguyễn Quốc Dũng cho biết, EVN đã hợp tác cùng các ngân hàng, ví điện tử, tổ chức thanh toán trung gian để tạo ra những trải nghiệm tốt cho khách hàng. Khi khách hàng thanh toán không tiền mặt một lần thì sẽ tiếp tục sử dụng phương thức này vì những tiện lợi mà nhà cung cấp dịch vụ mang lại.

Hiện nay, EVN vẫn đang tiếp tục nâng cao tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt, tiếp tục đưa các tiện ích đến với khách hàng. Đây cũng là nỗ lực của EVN thiết thực góp phần triển khai Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025 của Thủ tướng Chính phủ.

Bạn đang đọc bài viết "Người dân làm điều này, EVN "hưởng lợi" hàng nghìn tỷ" tại chuyên mục TIN TỨC.