Endgame cho drama tại OpenAI: Sam Altman chào tạm biệt cha đẻ ChatGPT, Microsoft sẽ là bến đỗ mới

20/11/2023 22:02

Quyết định của Sam Altman đang khiến tương lai của cha đẻ ChatGPT trở nên bấp bênh hơn bao giờ hết.

Endgame cho drama tại OpenAI: Sam Altman chào tạm biệt cha đẻ ChatGPT, Microsoft sẽ là bến đỗ mới - Ảnh 1.

Cuối tuần đầy biến động tại OpenAI dường như cuối cùng đã kết thúc với kết quả không mấy vui vẻ. Cho dù một nhóm các nhà đầu tư và một đội ngũ nhân viên đã cố gắng thuyết phục nhưng cựu CEO của OpenAI – người vừa bị sa thải vào cuối tuần trước – ông Sam Altman sẽ không quay trở lại vị trí này.

Thay vào đó, CEO Microsoft, ông Satya Nadella cho biết, vị cựu CEO OpenAI này cùng với cựu chủ tịch Greg Brockman sẽ gia nhập Microsoft để điều hành nhóm nghiên cứu AI cao cấp mới của công ty.

Endgame cho drama tại OpenAI: Sam Altman chào tạm biệt cha đẻ ChatGPT, Microsoft sẽ là bến đỗ mới - Ảnh 2.

Trang The Information đã thu được một bản ghi nhớ nội bộ được gửi từ Ilya Sutskever – một trong các đồng sáng lập OpenAI và là thành viên hội đồng quản trị, cho biết ông Sam Altman đã quyết định từ bỏ các cuộc đàm phán – ít nhất trong thời điểm hiện tại. Trong khi quá trình tìm kiếm CEO mới vẫn đang tiếp tục, OpenAI đã bổ nhiệm Emmett Shear, đồng sáng lập của dịch vụ streaming video Twitch, làm CEO để thay thế cho bà Mira Murati – người mới giữ chức vụ này được 2 ngày.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết, lựa chọn của hội đồng quản trị là do lo ngại của ông Shear đối với mối đe dọa do AI gây ra, cũng như kinh nghiệm của ông về lãnh đạo các nhóm lớn khi còn ở Twitch.

Trong khi đó, Mira Murati lại là người ủng hộ nhiệt tình đối với Altman và tìm mọi cách tuyển dụng lại nhà đồng sáng lập này vào vị trí CEO.

Diễn biến mới nhất này đang có nguy cơ làm xấu đi tình hình của OpenAI vốn đang bấp bênh vì động thái đột ngột sa thải Sam Altman mà không tham vấn ý kiến của các nhà đầu tư cũng như những người ủng hộ lớn nhất của họ. Trong khi đó, nội bộ công ty cũng xảy ra hàng loạt xáo trộn sau quyết định trên. Chủ tịch Hội đồng quản trị Greg Brockman cùng nhiều nhà nghiên cứu hàng đầu trong công ty liên tiếp tuyên bố từ chức.

Endgame cho drama tại OpenAI: Sam Altman chào tạm biệt cha đẻ ChatGPT, Microsoft sẽ là bến đỗ mới - Ảnh 3.

Nhiều nguồn tin cho biết, ông Satya Nadella, CEO Microsoft, nhà đầu tư lớn nhất của OpenAI, đã rất tức giận về quyết định này – ông Nadella được cho là trung gian quan trọng giữa hội đồng quản trị và Sam Altman cũng như từng cam kết sẽ ủng hộ Altman dù kết quả thế nào.

Các nhà đầu tư khác – bao gồm Tiger Global, Sequoia Capital và Thrive Capital – cũng chung tiếng nói với Microsoft để gây áp lực lên OpenAI nhằm đưa Altman và Brockamn quay trở lại công ty. Đồng thời các quỹ này cũng dự định khởi kiện các thành viên hội đồng quản trị công ty vì quyết định loại bỏ CEO mà không thông báo trước.

Cho đến nay, ngoài các nhân sự cấp cao kể trên, nguồn tin của The Information cho biết, từ tối Chủ Nhật vừa qua, hàng chục nhân viên khác cũng thông báo trong nội bộ rằng, họ sẽ rời khỏi OpenAI. Với việc Sam Altman sẽ không trở lại công ty, tương lai của cha đẻ ChatGPT đang trở nên bất ổn hơn bao giờ hết.